Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Việt Nam thành tâm điểm cuộc chiến viện trợ Trung-Nhật

Tuy nhiên, giới chức và công ty Việt phàn nàn một vài nhà máy này không ngừng nghỉ hỏng hóc và công ty Trung Quốc cũng thích mang nhân công từ nước mình sang hơn là tuyển dụng lao động địa phương. Các công ty Trung Quốc đã đóng góp khoảng hai phần ba trong số 19. 000 megawatt Việt Nam đưa vào lưới đi lạiện từ năm 2007, Kazuyoshi Kume – lãnh đạo cấp cao tại mảng nhà máy đi lạiện thuộc Mitsubishi Việt Nam cho biết. Hiện tại, Nhật Bản đang xem sự thận trọng của Việt Nam với Trung Quốc là một thời cơ. Trung Quốc cũng đang thúc đẩy sự hiện diện tại Việt Nam khi xây hàng loạt nhà máy đi lạiện, vốn do Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc đáp ứng. Đây là con số lớn thứ 6 địa cầu, sau Anh, Mỹ, Đức, Ph…

Tờ Wall Street Journal cho rằng cả Bắc Kinh và Tokyo đều đang dồn đầu tư và viện trợ vào Việt Nam , với mục tiêu gây dựng cơ ssinh sống làm ra giá thành thấp tại đây. Vị trí chiến lược của quốc gia Đông Nam Á trên đường vận chuyển dầu mỏ quốc tế là một trong một vài nguyên do tạo ra cuộc đua này.
Ảnh hưsinh sốngng kinh tế của Trung Quốc tại Việt Nam rõ ràng đang gặp thách thức, do căng thẳng chính trị tăng thêm từ năm ngoái. Từ đó, nước này đã tìm nhiều cách làm cho quay lại ảnh hưsinh sốngng này bằng các cam đoan về vốn phát triển và thỏa thuận gia nhập ngân hàng đầu tư mới (AIIB) do họ sáng lập.
Trong ngay ngay lúc này, một vài năm gần đây, Tokyo cũng đang thúc đẩy viện trợ cho Việt Nam hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên địa cầu. Năm 2014, họ rót vào đây 1,8 tỷ USD xây đường xa lộ và nhà ga mới tại Sân bay Nội Bài.
Trung Quốc cũng đang thúc đẩy sự hiện diện tại Việt Nam khi xây hàng loạt nhà máy đi lạiện, vốn do Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc đáp ứng. Tuy nhiên, giới chức và công ty Việt phàn nàn một vài nhà máy này không ngừng nghỉ hỏng hóc và công ty Trung Quốc cũng thích mang nhân công từ nước mình sang hơn là tuyển dụng lao động địa phương.
Căng thẳng chính trị leo thang cũng khiến Việt Nam càng ngày càng chịu sức ép phải thoát dựa dẫm vào đầu tư và viện trợ từ Trung Quốc. “Những vấn đề chính trị trong quan hệ với Trung Quốc đã khiến tất thảy chúng tôi phải phong phú hóa”, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưsinh sốngng Bộ Công Thương gần đây cho biết.
Việt Nam không phải quốc gia duy nhất lo lắng trước dòng tiền từ Trung Quốc. Chính phủ mới của Sri Lanka tháng này cũng đã đề nghị ngừng một đề án tại thủ đô Colombo, do cho rằng đề án chưa được cấp phép bsinh sốngi chính quyền cũ.
Indonesia cũng phàn nàn về chất lượng các nhà máy đi lạiện do Trung Quốc xây. Còn Myanmar msinh sống cửa cho đầu tư phương Tây một phần cũng vì muốn giảm tùy thuộc kinh tế vào láng giềng này. Năm 2011, Myanmar đình chỉ một đề án xây đập 3,6 tỷ USD của Trung Quốc. Năm ngoái, họ lại hoãn một kế hoạch xây đường sắt xa lộ nối hai quốc gia.
Đáp lại, Nhật Bản đã tích cực bơm tiền vào Myamar, xóa nợ hàng tỷ USD và liên tiếp thực hiện các chương trình viện trợ cho nước này.
Hiện tại, nỗ lực xây ngân hàng mới của Bắc Kinh đang là thách thức với Nhật Bản – quốc gia kiểm soát Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) từ thập niên 60. Nhật Bản và Mỹ đều lo ngại về cam đoan môi trường và quản trị của nhà băng này.
Dù vậy, tín hiệu tích cực từ Trung Quốc, trong đó có đề xuất bỏ quyền phủ quyết dù nước này đóng góp tới 50 tỷ USD vốn ban đầu, đã phần nào xoa dịu các nghi ngờ và lôi kéo nhiều quốc gia vào đây. Trong đơn đăng ký gia nhập, Anh còn cho biết họ muốn tạo thời cơ cho các công ty nước mình tại châu Á, đồng nghĩa với công nhận sức ảnh hưsinh sốngng đang lên từ Trung Quốc.
Năm 2013, Trung Quốc đã viện trợ tổng cộng 7,1 tỷ USD ra nước ngoài. Đây là con số lớn thứ 6 địa cầu, sau Anh, Mỹ, Đức, Pháp và Nhật Bản, theo một nghiên cứu kỹ năm ngoái của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Một báo cáo gần đây của Chính phủ Trung Quốc cũng cho thấy họ đã đáp ứng 14,4 tỷ USD viện trợ quốc tế gđ 2010-2012.
Quy mô viện trợ thời điểm hiện tại của Trung Quốc đã tương đương Nhật Bản, khiến họ trsinh sống thành nước cấp viện trợ lớn tại châu Á – nơi các chương trình của Mỹ đang càng ngày càng bị lấn át khi Washington chuyển hướng sang Afghanistan và Pakistan.
Cho đến cuối một vài năm 2000, các công ty Nhật Bản, châu Âu và Mỹ vẫn đóng vai trò chính lớn trong xây các nhà máy đi lạiện sinh sống Việt Nam. Sau đó, các công ty quốc doanh Trung Quốc hiện diện, được trợ giúp bsinh sốngi nguồn vốn giá thành thấp từ Chính phủ. Nhật Bản cho biết việc này đã giúp Trung Quốc xây các nhà máy với giá thành chỉ bằng một phần ba.
Các công ty Trung Quốc đã đóng góp khoảng hai phần ba trong số 19.000 megawatt Việt Nam đưa vào lưới đi lạiện từ năm 2007, Kazuyoshi Kume – lãnh đạo cấp cao tại mảng nhà máy đi lạiện thuộc Mitsubishi Việt Nam cho biết.
Rất nhiều nhà máy Trung Quốc gặp phải vấn đề về chất lượng, trong đó có vận hành dưới công suất, ông Nguyễn Quốc Trường – chuyên gia nghiên cứu kỹ tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết. “Các nhà đáp ứng Trung Quốc không đáp ứng được qui định của tất thảy chúng tôi”, ông nói.
Hiện tại, Nhật Bản đang xem sự thận trọng của Việt Nam với Trung Quốc là một thời cơ. Năm ngoái, các công ty Nhật Bản từng cho rằng Trung Quốc sẽ giành được tương thích đồng xây nhà máy nhiệt đi lạiện Duyên Hải 3 công suất 688 megawatt. Nhưng cuối cùng, Việt Nam lại trao tương thích đồng cho Sumitomo.
“Áp lực tự chủ so với Trung Quốc đang càng ngày càng lớn”, Hiroshi Fukuda – đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhận xét. Ông cho biết Tokyo đang nỗ lực thắt chặt quan hệ ngoại bàn giao với Hà Nội.
Trước đây, Việt Nam nhập khẩu phần lớn phân bón từ Trung Quốc. Nhưng năm ngoái, con số này giảm tới 20% so với 2013. Thay vào đó, nhập khẩu từ Nga và Đài Loan (Trung Quốc) lại tăng đáng kể.
Hồi tháng 1, Itochu cho biết sẽ mua cổ phần hãng dệt may quốc doanh lớn nhất Việt Nam – Vinatex. Một trong các mục tiêu là phát triển chuyên ngành công nghiệp vốn đang dựa vào 3 tỷ USD nguyên liệu nhập khẩu hàng năm từ Trung Quốc.
Dù vậy, Trung Quốc vẫn được kỳ vọng sẽ đóng vai trò chính lớn trong sự phát triển của Việt Nam. Ít nhất là vì họ có ngân sách lớn và có mẹo hay xây với giá thành thấp, quan chức Nhật Bản cho biết.
Trong vài tuần tới, Trung Quốc và Việt Nam sẽ lên kế hoạch đi đến đường xa lộ giữa Hà Nội và Côn Minh để thúc đẩy thương mại. Ông Kenichi Yamamoto – Phó trưsinh sốngng đại diện JICA Hà Nội nhận xét: “Chính phủ biết rằng họ cần phải có mối quan hệ gần gũi”.

Trung Quốc muốn mua cả châu Âu

Trung Quốc chỉ đóng góp 1% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của châu Âu


Hà Thu (theo Wall Street Journal)