Bạn Muốn Tìm Gì ?

Hãy Điền Thông Tin Bên Dưới Đây.

Virus corona khiến nhiều gia đình hủy vé đi du lịch

Nhiều gia đình đã chọn lọc hủy chuyến du lịch đầu năm do lo lắng virus corona dù mất số tiền không hề nhỏ.

Thông tin về virus corona đang khiến nhiều người dân lo lắng. Bên cạnh việc giữ vệ sinh, theo dõi sức khỏe không ngừng nghỉ thì nhiều gia đình cũng chọn lọc hạn chế đến chỗ đông người.

Vì vậy không ít chuyến du lịch dù đã đặt trước vé có số tiền hàng chục triệu đồng cũng bị hủy.

Trên nhiều diễn đàn du lịch, nhiều topic về việc băn khoăn, nghi ngại khi đi du lịch đã được mở ra. Đó là những gia đình tranh thủ thời gian đầu năm để đi dâng hương ở đền, chùa hoặc du xuân nhưng băn khoăn nên đi hay không vì tình hình lây lan của virus corona.

Gia đình hủy du xuân, đón nhận mất nhiều tiền vì lo sợ virus corona
Các gia đình lo lắng về dịch viêm phổi Vũ Hán khi đi du lịch

Hầu hết những gia đình đều nhận được lời khuyên nên hạn chế đi du lịch ở thời điểm này. Chị Phạm Thùy (SN 1997, Hà Nội) chia sẻ, vợ chồng chị vừa hủy tour du lịch đến Đà Nẵng từ ngày 28/1 đến 31/1.

‘Hai vợ chồng tôi tranh thủ thời gian nghỉ hiếm hoi nên đặt vé máy bay hết 5,3 triệu đồng và tiền khách sạn hết 3,8 triệu đồng cho 4 ngày 3 đêm ở Đà Nẵng. Tuy nhiên khi tài liệu về dịch xuất hiện chúng tôi đã rất băn khoăn’. Cuối cộng họ đã chọn lọc hủy và dời kỳ nghỉ sang dịp 30/4 và 1/5 để chắc chắn an toàn.

Do hủy chỉ trước 1 ngày nên trọn vẹn kinh phí chị phải chịu mất tuy nhiên người phụ nữ này nói: ‘Đi du lịch trong tâm trạng bất an và khi nào cũng kè kè cái khẩu trang trên mặt thì chúng tôi cũng chẳng thể vui vẻ, tha hồ’.

Tương tự, nhiều du khách như gia đình chị Thùy cũng đã chọn lọc hủy chuyến du lịch ở phút cuối vì lo lắng.

Chị Thùy Linh – làm việc trong lĩnh vực lữ hành, du lịch ở Hà Nội, chia sẻ, thời gian gần đây nhiều khách đã đón nhận mất tiền để hủy những chuyến du lịch.

‘Một gia đình ở Hà Nội đặt vé cho 10 thành viên đi du lịch vào mùng 2 Tết vừa rồi cũng phải hủy do lo lắng về tài liệu virus corona. Gia đình này đi Đà Nẵng trong 4 ngày 3 đêm. Toàn bộ tiền khách sạn, máy bay… hết 31 triệu đồng đều không được hoàn lại do họ chọn lọc hủy tour quá muộn’, chị Linh tài liệu thêm.

Tương tự tình cảnh chị Linh là gia đình anh Hoàng Lê (SN 1986, ở Hà Nội). ‘Công ty chúng tôi đầu năm đã lên kế hoạch đi chùa ở Quảng Ninh cho 20 người. Xe cộ và mọi thứ đã được thuê và dự tính nhưng đến giờ toàn bộ đều chọn lọc hủy bỏ. Xuất giai đoạn này chùa chiền – chỗ đông người – vào thời điểm này là điều không nên’, anh Lê nói.

Đặc biệt trong đoàn của doanh nghiệp anh Hoàng có gia đình đăng ký cho cả con nhỏ. Vì vậy họ đã chọn lọc hủy và dành việc dâng hương vào lần sau.

Gia đình hủy du xuân, đón nhận mất nhiều tiền vì lo sợ virus corona
Người dân xuất, nhập cảnh được kiểm tra ở cửa khẩu

Trước Tết Nguyên Đán Canh Tý, vợ chồng anh Tuyến (xã Hàm Minh, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) cũng đặt vé về quê Hà Tĩnh vào ngày mồng 4 Tết. Anh Tuyến cho biết, gia đình anh đặt bốn vé máy bay cho vợ chồng anh và hai con có hơn 10 triệu đồng.

Theo lịch trình, vợ chồng anh sẽ kết nối từ Bình Thuận đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) để về TP Vinh (Nghệ An) rồi quay lại Hà Tĩnh chúc Tết gia đình.

Đến ngày đi, anh Tuyến biết dịch viêm phổi corona đang bùng phát nên vô cộng băn khoăn. Vợ chồng anh Tuyến quê Hà Tĩnh, vào Bình Thuận lập nghiệp gần 20 năm. Hàng năm, cứ mồng 4 Tết là vợ chồng anh lại đi máy bay về quê chúc Tết ông bà, bố mẹ và tranh thủ du xuân.

‘Theo lịch trình, vợ chồng tôi sẽ phải tiếp xúc có rất nhiều người khác nhau, tôi sợ nếu mình về quê dịp này sẽ dễ lây nhiễm loại virus đang bùng phát’, anh nói.

Cuối cộng, vợ chồng anh tự hủy chuyến bay và đón nhận mất phí.

‘Theo tôi, sức khỏe và sự an toàn của cả gia đình là quan trọng, tiền mất cũng không sao. Bố mẹ tôi ở quê cũng gọi vào, khuyên vợ chồng chờ đến khi dịch bệnh giảm hẳn hẵng về’, anh Tuyến nói.

Trước tình hình Việt Nam có 5 người nhiễm virus corona, Bộ Y tế đã có khuyến cáo, giải đáp người dân thực hiện những nhữngh thức phòng chống dịch viêm các con phố hô hấp cấp do virus corona.

Khuyến cáo chung có người dân:

1, Tránh kết nối, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình kết nối của quý khách có nhân viên y tế.

2, Tránh tiếp xúc có người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi miệng.

3, Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

4, Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi kết nối, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, các con phố sắt, xe 4 bánh và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

5, Chỉ sử dụng những loại thực phẩm chín.

6, Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần có những loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

7, Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc có người có triệu chứng bệnh.

Ngọc Trang – Phan Thân

Leave a Reply

Your email address will not be published.